fbpx

การเลือกใช้ “ผ้ากันเปื้อน” ให้เหมาะสมกับสไตล์ร้านอาหาร

       การใช้ “ผ้ากันเปื้อน” เป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างภาพลักษณ์ ให้กับร้านอาหารของคุณ ไม่เพียงแต่ช่วยรักษาความสะอาด แต่ยังเสริมสร้างสีสัน และแสดงให้เห็นถึง “ความเป็นเอกลักษณ์” ที่แตกต่าง ในการสร้างความจดจำ ให้แก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ  

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 
 1. เนื้อผ้าของผ้ากันเปื้อนที่เหมาะสมกับการใช้งาน
 2. รูปแบบการใช้ผ้ากันเปื้อนร้านอาหาร 
 3. สีผ้ากันเปื้อนที่นิยมใช้กับร้านอาหาร 
 4. ทำไมโลโก้ถึงสำคัญกับผ้ากันเปื้อนร้านอาหาร 
 5. สั่งผลิตผ้ากันเปื้อน ปัก สกรีน โลโก้

1. เนื้อผ้าของผ้ากันเปื้อนที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ผ้ากันเปื้อนร้านอาหาร

การเลือกใช้ “ผ้ากันเปื้อน” สำหรับร้านอาหาร สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือ เนื้อผ้าที่ทนทาน สามารถป้องกันละอองน้ำหรือการขีดข่วน รวมไปถึงการสร้างบรรยากาศใน ร้านอาหาร ให้ดูคล้อยตามกัน

หากเราเลือกใช้ ผ้ากันเปื้อน ให้เหมาะสมกับ ร้านอาหาร ก็สามารถทำให้เกิดประสิทธิภาพที่ดี และบ่งบอกความเป็นตัวตนได้อย่างชัดเจน

เนื้อผ้าที่ได้รับความนิยมสูงในธุรกิจร้านอาหาร มีดังนี้  

 • ผ้ากันเปื้อนผ้าคอมทวิว (Comb Twill)  

ผ้าคอมทวิว เป็นผ้าที่หนาระดับปานกลาง มีส่วนผสมของเส้นใยคอตตอน และเส้นใยโพลีเอสเตอร์ จุดเด่นของผ้าชนิดนี้ คือ ไม่ติดฝุ่น สีสดสวยงาม น้ำหนักเบา ตัวผ้ามีความทิ้งตัว และระบายอากาศได้ดีในระดับนึง ทำให้เกิดสุขอนามัยที่ดี มีความเหมาะสม และเป็นที่นิยมอย่างมากในธุรกิจร้านอาหาร 

 • ผ้ากันเปื้อนผ้าแคนวาส (Canvas) 

ผ้าชนิดนี้ขึ้นชื่อในเรื่อง “เนื้อหนา ความทนทาน” ลายผ้าจะเป็นตารางขัดกันไปมา มีความถักทอที่ถี่ และสวยงาม ด้วยเทคนิคการถักทอที่ละเอียด จึงทำให้ผ้าแคนวาสหนาแน่นกว่าผ้าชนิดอื่น ผ้ากันเปื้อนที่ทำมาจากผ้าชนิดนี้นั้น สามารถระบายอากาศได้ดี รับน้ำหนักได้ดี เนื้อผ้ามีความเหนียว ซึมซับน้ำดีเยี่ยม และทนความร้อนได้ จึงนิยมนำมาผลิตเป็นผ้ากันเปื้อนที่ต้องการการใช้งานในระยะยาว เช่น ร้านอาหาร งานศิลปะ เป็นต้น

 •  ผ้ากันเปื้อนผ้าโซล่อน (Solon)

ผ้าโซล่อน เป็นผ้าที่มีส่วนผสมของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100% ผ้าโซล่อนนั้น มีทั้งแบบแข็ง และแบบพริ้วสัมผัสนุ่ม เกิดจากเทคนิคการถักทอที่เปลี่ยนแปลงได้ จึงสามารถนำมาปรับใช้ได้หลากหลาย  ทั้งนี้ ผ้าโซล่อน เป็นผ้าที่ไม่มีความยืดหยุ่น และระบายอากาศได้ไม่ดี มีสีสันฉูดฉาดให้เลือกเยอะ เนื้อผ้าทิ้งตัวสวย มีความเงาเล็กน้อย และราคาถูกเมื่อเทียบกับผ้าชนิดอื่น ๆ จึงนิยมนำมาใช้ทำเป็น ผ้ากันเปื้อน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าปูเก้าอี้ เป็นต้น

 • ผ้ากันเปื้อนผ้าโทเร (Toray)  

ผ้าโทเร มีส่วนผสมของเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 65% และเส้นในใยคอตตอน 35%  นิยมเรียกชื่อตามจำนวนเส้นที่ทอ โดยเรียกเป็น ผ้าโทเร 190 และผ้าโทเร 210 ซึ่งมีความหนา และความบางตามจำนวนเส้นที่ทอ ผ้าโทเรเป็นผ้าที่มีความเรียบบาง ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดีมาก ดูแลง่าย ซึบซับดี ผ้าชนิดนี้เหมาะที่จะใช้ในอากาศที่ร้อนอบอ้าว เนื่องจากการทำงานห้องครัว ร้านอาหาร จะมีอากาศร้อนกว่าปกติ  

2.รูปแบบการใช้ผ้ากันเปื้อนร้านอาหาร

รูปแบบการใช้ผ้ากันเปื้อนร้านอาหาร

       การเลือกรูปแบบ ”ผ้ากันเปื้อน” ให้เข้ากับบรรยากาศ ร้านอาหาร สามารถสร้างความน่าสนใจ และสื่อถึงค่านิยม ร้านอาหาร ของคุณได้เป็นอย่างดี แบบผ้ากันเปื้อนที่ร้านอาหารนิยมเลือกทำ ได้แก่ แบบครึ่งตัว และแบบเต็มตัว สามารถใส่ได้ทุกเพศไม่มีข้อจำกัด แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกนั้น ต้องลองถามใจตัวเองก่อนว่าต้องการแบบไหน และแบบไหนที่เหมาะกันร้านอาหารของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถปรับดีไซน์อื่น ๆ ลงไปในผ้ากันเปื้อนได้หลากหลาย ดังนี้

 • กระเป๋าหน้า 2 ช่อง
กระเป๋าหน้า 2 ช่อง

การเพิ่มกระเป๋าลงบนผ้ากันเปื้อน ช่วยให้การทำงานของพนักงาน ร้านอาหารสะดวกสบายมากขึ้น
มีไว้สำหรับใส่สมุดโน็ต กระดาษจดออเดอร์ หรือสิ่งของชิ้นเล็กอื่น ๆ ได้

 • ช่องเสียบปากกา
ช่องเสียบปากกา

ปากกาเป็นหนึ่งในไอเทมที่จำเป็นต่อการทำงาน ในร้านอาหารเป็นอย่างมาก การเพิ่มช่องเสียบปากกาลงไปจะช่วยเพิ่มวามรวดเร็วในการทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องหาบ่อย ๆ ด้วยนะ

 • รูตาไก่สายคล้อง หรือ หัวเข็มขัดสายคล้อง
รูตาไก่สายคล้อง หรือ หัวเข็มขัดสายคล้อง

เปรียบเทียบสายคล้องคอผ้ากันเปื้อน
สายคล้องคอผ้ากันเปื้อนแบบรูตาไก่ สามารถปรับระดับ และถอดเปลี่ยนได้ ไม่กดรั้งคอ และไหล่สายคล้องคอผ้ากันเปื้อนแบบหัวเข็มขัด สามารถปรับได้ ไม่กดรั้งคอ และไหล่ แต่ถอดไม่ได้

ดูตัวอย่างผ้ากันเปื้อน คลิกดูวิดีโอ หรือ คลิก อ่านเพิ่มเติมได้เลย

3.สีผ้ากันเปื้อนที่นิยมใช้กับร้านอาหาร

สีผ้ากันเปื้อนที่นิยมใช้กับร้านอาหาร

สี “ผ้ากันเปื้อน” เป็นปัจจัยสำคัญ ในการสร้างความรู้สึก และตอบสนองต่ออารมณ์ของลูกค้าได้ สีผ้ากันเปื้อนที่เหมาะสมกับร้านอาหารของคุณ ควรเข้ากับสีห้องและสไตล์ร้านอาหาร เพื่อสร้างสมดุลในการตกแต่ง ผลลัพธ์คือจะทำให้บรรยากาศร้านอาหารของคุณดูดีและน่าประทับใจ  3 โทนสี ร้านอาหารนิยมเลือกใช้

 • สีโทนสว่าง
สีโทนสว่าง

ร้านอาหารมักจะเลือกใช้ผนังโทนสีสว่าง ซึ่งทำให้ร้านอาหารดูกว้างขึ้น หากเลือกใช้สี ผ้ากันเปื้อนให้ไปในโทนเดียวกัน เช่น สีขาว หรือ สีเบจ สีโทนสว่างเหล่านี้ทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย และไม่อึดอัด อยากใช้เวลาอยู่ในร้านนานขึ้น

 • สีโทนอุ่น หรือ เอิร์ธโทน
สีโทนอุ่น หรือ เอิร์ธโทน

ร้านอาหารที่อยากสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย มักจะใช้ผ้ากันเปื้อนสีน้ำตาลและ ผ้ากันเปื้อนสีเขียว ซึ่งเป็นสีตัวแทนธรรมชาติ สื่อถึงร้านอาหารสุขภาพดีและร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ทำให้ลูกค้าอยากอยู่ในร้านนานขึ้น และมีความรู้สึกไปในทิศทางเดียวกันได้เป็นอย่างดี

 • สีโทนร้อน

สีแดงและสีเหลืองมักจะถูกใช้ในการตกแต่งร้านอาหาร สีโทนนี้เหมาะกับร้านอาหารที่ต้องการให้ลูกค้าซื้ออาหารกลับบ้าน มากกว่านั่งทานที่ร้าน การใช้ผ้ากันเปื้อนสีแดงและผ้ากันเปื้อนสีเหลือง จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกตื่นเต้น ทำให้มีพลัง สื่อถึงความรวดเร็วทันใจได้ดี ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหารด้วยเช่นกัน ทั้ง 2 สีนี้ เป็นสีที่มักใช้คู่กันอยู่แล้ว จะลองทำเป็น ผ้ากันเปื้อน สีทูโทนแดงเหลืองก็สวยไม่เหมือนใคร

สีโทนร้อน

4.ทำไมโลโก้ถึงสำคัญกับผ้ากันเปื้อนร้านอาหาร

ทำไมโลโก้ถึงสำคัญกับผ้ากันเปื้อนร้านอาหาร

       การเพิ่มโลโก้หรือแบรนด์ ที่ปัก-สกรีนบน “ผ้ากันเปื้อน” มีส่วนช่วยเสริมความทันสมัย และสร้างความเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นร้านอาหารของคุณ อีกทั้งโลโก้ที่สวยงาม และทันสมัย สามารถเพิ่มความมีเสน่ห์ และยังเป็นวิธีที่ดี ในการโปรโมทแบรนด์ร้านอาหารของคุณ ได้ดีอีกด้วย

 • งานปักธรรมดา หรืองานปักจักรคอมพิวเตอร์
งานปักธรรมดา หรืองานปักจักรคอมพิวเตอร์

ข้อดี คือ สามารถปักลงบนผ้าได้หลายชนิด ทำให้โลโก้ หรืออักษรดูสวยงาม
ข้อเสีย คือ ถ้าแบบมีการไล่เฉดสี หรือขนาดฟอร์นเล็กมากจนเกินไป จะไม่สามารถเก็บรายละเอียดงานได้หมด ซึ่งจะทำให้งานปักไม่สวยงามดูยึกยือ และไม่คมชัดนั่นเองค่ะ

 • งานปัก HD

คือ งานปักเทคนิคใหม่ ที่ทาง PMK POLOMAKER เป็น 1ใน 5 ของโรงงานผลิตในไทย ที่นำเทคนิคนี้มาใช้เป็นอันดับต้นๆ และรับขั้นต่ำ 20 ตัวต่อแบบเท่านั้น ข้อดีของงานปัก HD จะมีความสวยงาม เนียนละเอียด โดดเด่นคมชัดแม้จะเป็นตัวอักษรเล็กมากก็ตาม ที่พิเศษไปกว่านั้น สามารถไล่เฉดสีได้ไม่จำกัด แต่งานปัก HD มีข้อจำกัด คือ จะต้องเป็นงานที่อยู่บนพื้นทึบเท่านั้นจึงสามารถทำได้

แนะนำ

ถ้าอยากรู้ว่างานปักธรรมดากับงานปัก HD แตกต่างกันยังไง คลิก อ่านเพิ่มเติมได้เลย 

และในส่วนของงานสกรีน มีด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่

งานสกรีน มีด้วยกัน 3 ประเภท ไ
 • ซิลค์สกรีน

คือการสกรีนโลโก้ ข้อความ ลงบนเนื้อผ้าผ่าบล็อก การสกรีนผ้ากันเปื้อน ผลงานจะมีสีสดใส คมชัด ทนทาน PMK POLOMAKER เรามีเทคนิค งานสกรีนหลายรูปแบบ ได้แก่ สกรีนพลาสติซอล สกรีนฮาฟโทน สกรีนนูน สกรีนฟอยล์  อ่านเพิ่มเติม คลิก 

 • สกรีนแฟล็กซ์

แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เฟล็กซ์ปริ้น เป็นการพิมพ์ลวดลายโลโก้ ไม่จำกัดสี และเฟล็กซ์คัท เป็นการตัดตัวอักษร หรือโลโก้ที่เป็นสีเดียวกัน อ่านเพิ่มเติม คลิก 

 • สกรีนแฟล็กซ์

เป็นการพิมพ์ลวดลาย/โลโก้ได้ไม่จำกัดสี ไล่สีได้สวยงาม สามารถทำตัวอักษรเล็กๆ สวยงาม คมชัด เนื้อไม่หนา มีความยืดหยุ่นกว่าตัวงานสกรีนทั่วไป เหมาะกับงานผ้าCotton อ่านเพิ่มเติม คลิก 

5.สั่งผลิตผ้ากันเปื้อน ปัก สกรีน โลโก้

สั่งผลิตผ้ากันเปื้อน ปัก สกรีน โลโก้

การสั่งผลิต “ผ้ากันเปื้อน” เป็นทางเลือกที่ดี เพราะคุณสามารถสั่งทำได้ในปริมาณมาก และยังสามารถออกแบบเฉพาะสำหรับร้านอาหารของคุณ เพื่อให้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร คุณสามารถเลือกรูปแบบ สี และเนื้อผ้า ที่ตรงกับความต้องการของร้านได้ PMK POLOMAKER มีบริการสำเร็จรูปผ้ากันเปื้อน หากเพิ่มโลโก้ปักสกรีน รับขั้นต่ำเริ่มต้นเพียง 30ชิ้น หรือออกแบบใหม่ตามสไตล์คุณ ขั้นต่ำผลิตเพียง 100ชิ้นขึ้นไป สามารถปรับเปลี่ยนสีผ้า แบบฟังก์ชันผ้ากันเปื้อนได้ตามความต้องการ เพื่อตอบโจทย์ร้านอาหารและการใช้งานที่ดียิ่งขึ้น

สรุป 

ปัจจัยสำคัญที่ควรพิจาราณาการเลือกใช้ “ผ้ากันเปื้อน” ให้เหมาะสมกับสไตล์ร้านอาหาร คือ เนื้อผ้าที่มีความทนทาน และเข้ากับสภาพแวดล้อมในร้านอาหารได้ดี  นอกจากนี้ การเลือกรูปแบบผ้ากันเปื้อน สี และการเพิ่มโลโก้แบรนด์ของร้านอาหาร เป็นส่วนสำคัญที่สุดในการสร้างเอกลักษณ์ให้โดดเด่น และน่าจดจำ 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ดูตัวอย่างสีผ้าก่อน
สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  

 • ดูข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับสั่งผลิตผ้ากันเปื้อน คลิก 
 • ติดต่อสอบถามพนักงานขายโดยตรง Line @pmkpolomaker หรือ คลิก  

ส่วนครั้งหน้าแอดมินจะมาแชร์ข่าวสารอะไรดีๆ อีกฝากติดตามบทความครั้งต่อไปด้วยนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า