fbpx

เสื้อผ้าในหน้าร้อน ช่วยให้ไม่เกิดภาวะ “ฮีทสโตรก”

การเลือกสวม เสื้อผ้าในหน้าร้อน ช่วยให้ไม่เกิดภาวะ “ฮีทสโตรก”

เลือก เสื้อผ้าในหน้าร้อน แบบไหนดีที่จะช่วยให้ไม่เกิดภาวะ “ฮีทสโตรก”  โรคฮีทสโตรก (Heatstroke) คือภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไป ซึ่งมักเกิดจากการอยู่ในสภาวะอากาศร้อนและชื้นมากเกินไป ฮีทสโตรกสามารถเป็นอันตรายและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้หากไม่รักษาให้เร็วทันในบางกรณี อาการของฮีทสโตรกประกอบด้วยอาการคลื่นไส้ อ่อนเพลีย หน้ามืด หน้าอกแน่น หายใจเหนื่อย ฯลฯ การป้องกันฮีทสโตรกนั้นสามารถทำได้โดยเลือกใช้เสื้อผ้าที่เหมาะสมในสภาวะอากาศร้อนและชื้นมากเช่นเดียวกับเป็นอย่างมากในการดื่มน้ำเพื่อรักษาความชื้นของร่างกายและป้องกันการขาดน้ำและไอระเหยเกินไปที่จะทำให้เกิดฮีทสโตรกได้อีกด้วย

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

  1. เสื้อผ้าในหน้าร้อน ควรเลือกเนื้อผ้าวัสดุแบบไหนดี?
  2. เลือกสี เสื้อผ้าในหน้าร้อน ที่ช่วยระบายอากาศ
  3. เลือกแบบเสื้อ ที่ช่วยให้คล่องตัว
  4. อุปกรณ์เสริมป้องกันแสงแดด ในช่วงหน้าร้อน
  5. วิธีการดูแลตัวเองไม่ให้เกิดภาวะฮีทสโตรก ทำอย่างไรได้บ้าง
 

1.เสื้อผ้าในหน้าร้อน ควรเลือกเนื้อผ้าวัสดุแบบไหนดี?

เลือกเสื้อผ้าที่มีวัสดุที่สามารถระบายความร้อนและกันความชื้นได้ดี เช่น เสื้อผ้าทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าโพลีย์เอสเตอร์ เป็นต้น อย่างเช่น เนื้อผ้า Coolplus ของ PMK POLOMAKER ที่ช่วยระบายความร้อนจากร่างกายได้อย่างดี สวมใส่สบาย ซึมซับเหงื่อจากด้านในออกสู่ด้านนอกได้อย่างรวดเร็ว แห้งไว ทำให้ไม่เหนียวเหนอะหนะเวลาสวมใส่เสื้อผ้า ด้วยนวัตกรรมการทอ 2 ชั้น ด้านใน Micro Fiber ด้านนอกเป็นคอตตอน จึงทำให้คุณสบายผิวทุกครั้งเวลาที่สวมใส่ และอายุการใช้งานยาวนานเพราะไม่ขึ้นขุยและดูแลรักษาง่าย

 

2.เลือกสี เสื้อผ้าในหน้าร้อน ที่ช่วยระบายอากาศ

เลือกเสื้อผ้าที่มีสีที่เป็นโทนสีสว่าง และมีลวดลายที่ไม่ซับซ้อน เช่น สีขาว สีเหลือง สีชมพู หรือสีฟ้า จะช่วยสะท้อนแสงและรักษาความเย็นได้ดีกว่าสีเข้ม เช่น สีดำ สีกรมท่า หรือสีม่วงเข้ม เพราะสีเข้มจะดูดอากาศร้อนลงสู่ผิวมากขึ้น ทำให้ผิวระคายเคือง แสบ และเกิดความอับชื้นจากเหงื่อ อาจเกิดปัญหาผิวหนังอื่นๆตามมา เนื่องจากการระบายเหงื่อได้ไม่ทัน และทำให้ไม่สบายตัวเวลาสวมใส่อีกด้วย 

 

3.เลือกแบบเสื้อ ที่ช่วยให้คล่องตัว

   ผ้าคลูพลัส Coolplus มีคุณสมบัติหลักเหมือนกันทุกเกรด คือยับยาก สวมใส่แล้วมีสัมผัสที่เย็น เบาสบาย ระบายอากาศได้ดี และแห้งไวกว่าเสื้อทั่วไปถึง 2 เท่า แต่เกรดผ้าคลูพลัส Coolplus ของ PMK Polomaker มีหลายเกรดจะแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องของลายทอ สีผ้า นั้นเอง

ครั้งนี้เลยมารวบรวมผ้าคลูพลัส Coolplus 3 ชนิด (CQ, CT, CK) ที่เข้าร่วมโปรโมชั่น ‘มีนาแล้ว มีเสื้อใหม่ยัง?’ 

ผ้า Coolplus CK : ความเก๋ของผ้าเกรดนี้คือลายทอยกนูนคล้ายดอกบัว ซึ่งเป็นลายทอที่ไม่เหมือนใครที่ไหนจริงเลือกเสื้อผ้าที่มีแบบที่เหมาะสมกับสภาพอากาศในช่วงหน้าร้อน ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีแขนสั้นหรือไม่มีแขน และมีคอกลมหรือคอโปโลที่ปกพับลงได้และไม่หนามากนัก โดยควรเลือกเสื้อผ้าที่ไม่หนาไม่บางจนเกิดไป สามารถที่จะปกป้องผิวหนังจากแสงแดด แต่ไม่ถึงขนาดที่ทำให้ร่างกายร้อนมากขึ้น นอกจากนี้ ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีความหลากหลายและเหมาะสมกับกิจกรรมที่คุณกำลังทำ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้ากีฬาหรือเสื้อผ้าทำงาน การเลือกแบบที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายและมีความมั่นใจในการทำกิจกรรมต่างๆ ในช่วงหน้าร้อนได้มากขึ้น

 

4.อุปกรณ์เสริมป้องกันแสงแดด ในช่วงหน้าร้อน

การเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมยังไม่เพียงพอต่อการป้องกันผิวหนังจากแสงแดด คุณควรใส่แว่นกันแดดหรือหมวกกันแดดเพื่อป้องกันผิวหนังและร่างกายจากแสงแดดอันตราย นอกจากนี้ คุณยังควรเลือกเสื้อผ้าที่มีความหนาเพียงพอที่จะปกป้องผิวหนังจากแสงแดดได้ โดยเลือกเนื้อผ้าที่เบาสบาย และโทนสีอ่อนๆ 

 

5. วิธีการดูแลตัวเองไม่ให้เกิดภาวะฮีทสโตรก ทำอย่างไรได้บ้าง

การดูแลตัวเองให้ไม่เกิดฮีทสโตรกเมื่ออยู่ในสภาวะอากาศร้อนและชื้นมากนั้นสามารถทำได้โดยการปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

-ดื่มน้ำเพียงพอ: ควรดื่มน้ำเพียงพอตามความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะในสภาวะอากาศร้อนและชื้นมากๆ อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน

-สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม: ควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายและหลากหลาย โดยเลือกใช้ผ้าที่หาง่ายและระบายอากาศได้ดี เช่น เสื้อยืดผ้าบาง หรือเสื้อผ้าที่มีผ้าชุบเทคโนโลยีที่ช่วยระบายความชื้นและอากาศได้ดี เช่น เสื้อ Coolplus, เสื้อ Prima, สื้อ Anti Bacteria

-เลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนและชื้น: ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศร้อนและชื้นมาก เช่น อยู่ในร่มไม้หรือหลังคา หรือที่มีการกระจายแสงและอากาศร้อนเย็นอย่างร้าวราน เช่น ลานจอดรถ หรือที่อากาศชื้นมากเช่นแถบประเทศใต้

-รับประทานอาหารที่สมดุล: ควรรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันในสัดส่วนที่เหมาะสม

-ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ: การออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างระบบทางเดินหายใจ และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย โดยควรเลือกทำกิจกรรมที่เหมาะสมกับสภาวะอากาศ เช่น วิ่งเล่นน้ำ ว่ายน้ำ หรือเดินเรืองแสง

-นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ: ควรนอนหลับเพียงพอเพื่อส่งเสริมกระบวนการฟื้นฟูร่างกาย และลดความเครียด ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากสภาวะอากาศร้อนและชื้นมากๆ

-ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเลือดเย็น: สามารถใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเลือดเย็น เช่น ผงชาเขียว สมุนไพร หรือผลไม้ ที่ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้

-หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์: การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายเกิดการถ่ายเทอากาศร้อนมากขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดฮีทสโตรก

-ระมัดระวังการใช้ยาบางชนิด: ควรติดตามคำแนะนำในการใช้ยาของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดฮีทสโตรกจากยาที่ใช้

-สังเกตอาการของร่างกาย: ควรระมัดระวังอาการของร่างกาย เช่น ความเหนื่อย อ่อนเพลีย เวียนหัว เป็นต้น

แอดมินหวังว่า หน้าร้อนนี้เราจะเที่ยวได้อย่างสนุก ปลอดภัย และห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บกันนะคะ ขอให้ทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้ หยุดยาวอย่างมีความสุข และอย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยค่ะ 😊

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
  • Line @pmkpolomaker หรือ คลิก 
  • อ่านบทความเพิ่มเติม เสื้อโปโลผ้ายอดนิยม ผ้าคูลพลัส (Coolplus)เพิ่มเติมได้ที่ คลิก 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า