fbpx

จากโบ๊เบ๊สู่ Brand is Every Wear ถอดรหัสการเติบโต ‘ PMK Polomaker ‘

ไขความสำเร็จ PMK Polomaker ผู้ผลิตเสื้อที่ไม่อยากหยุดแค่การทำเสื้อ

ทุกวันนี้เรารู้จัก PMK Polomaker ในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าสร้างแบรนด์ เสื้อโปโล ยูนิฟอร์ม แบบครบวงจรซึ่งมีกำลังการผลิตมากกว่า 100,000 ชิ้น / เดือน หากแต่ย้อนกลับไปในอดีตพวกเขามีจุดเริ่มต้นเล็กๆ ในแผงค้า ณ ตลาดโบ๊เบ๊ทาวเวอร์

  • จุดเริ่มต้นผู้ผลิตเสื้อ Polo PMK Polomaker

Polomaker เกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีก่อน จุดเริ่มต้นของธุรกิจคือการทำธุรกิจครอบครัวในปี 2534 ซึ่งได้เปิดร้านขายเสื้อ Polo OTOP ที่ห้างสรรพสินค้าโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ จำหน่ายและรับผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป

จากโบ๊เบ๊สู่ Brand is Every Wear ถอดรหัสการเติบโต ' PMK Polomaker '

จนกระทั่งในปี 2550 ที่ธุรกิจการตัดเย็บเสื้อโปโลได้รับความนิยมอย่างมาก จึงได้จัดตั้ง บริษัท โปโลเมคเกอร์ จำกัด ขึ้น

โดยตั้งเป็นสำนักงานขายที่รองรับช่องทางออนไลน์อย่างเต็มตัว ซึ่งในเวลานั้นเสื้อโปโลกลายเป็นกระแสนิยมที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างมากในตลาดประเทศไทย  แต่ละองค์กรนิยมใช้เสื้อโปโลมาเป็นยูนิฟอร์มมากขึ้น ซึ่ง Polomaker มีบริการที่เข้าถึง ครอบคลุม ตั้งแต่ออกแบบ ตัดเย็บ ปักสกรีนโลโก้อย่างครบวงจร

“ยอดขายที่เติบโตขึ้น ไม่ได้มาจากกระแสความนิยมในเสื้อโปโลเพียงอย่างเดียว แต่เพราะในเวลานั้นพวกเขามองเห็นโอกาสและเรียกได้ว่าเป็นผู้ผลิตเสื้อผ้าที่ใช้ประโยชน์จากเทรนด์การตลาดออนไลน์

โดยเฉพาะในปี 2552 Polomaker ได้เริ่มลงโฆษณาในเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Pantip, Sanook และ Google และเปิดเว็บไซต์ขึ้น ซึ่งนับเป็นผู้ผลิตรายแรกๆ ที่โปรโมทผ่านช่องทางดังกล่าว และวิธีการเช่นนั้นเองทำให้ยอดการสั่งผลิตมีจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้รายได้และความมั่งคั่งของบริษัทเติบโตตาม” สุนิสา จิตรบวรวงศ์ Sales and Marketing Director ฉายภาพการเดินทางและเป้าหมายของ Polomaker

ไขความสำเร็จ PMK Polomaker ผู้ผลิตเสื้อที่ไม่อยากหยุดแค่การทำเสื้อ

“ปีแรกที่เราตัดสินใจว่าเราจะเข้าสู่ออนไลน์ ตอนนั้นเรายังอยู่ที่โบ๊เบ๊ แต่พอเราเปิดเว็บไซต์ขึ้น ปรากฏว่ายอดขายเราโตขึ้น 200% เราก็เลยเปิดศูนย์การขายขึ้นมาใหม่ ก็คือที่เปิดสาขาใหม่เพื่อที่จะรองรับลูกค้าออนไลน์เลย ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แล้วก็โตเรื่อยมา นอกจากนี้เรายังทำในรูปแบบ OEM (Original Equipment Manufacturer) ให้กับสินค้าบางแบรนด์ด้วย เพราะตลาดในกลุ่มนี้ยังเปิดกว้าง และเรามีกำลังการผลิตที่เพียงพออยู่แล้ว”

  • กลยุทธ์พลิกสถานการณ์

เป็นธรรมดาที่วงจรธุรกิจที่ผ่านมามีขึ้นและมีลง ทั้งวิกฤติการเงินเมื่อปี 2540 วิกฤติสินเชื่อซับไพรม์ เมื่อปี 2551 หาก Polomaker ยังไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่เว้นช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งทำให้ยอดการสั่งซื้อเสื้อที่เป็น Core หลักของธุรกิจลดลงกว่า 50% แต่ก็ค่อยๆพลิกจนทำให้ฟื้นตัวดีจากการขยายไลน์การผลิตสู่หน้ากากอนามัย, เสื้อช็อป,ผ้ากันเปื้อน, เสื้อกีฬา ฯลฯ ขึ้นจนเกือบเทียบเท่า 100% ก่อนการเกิดสถานการณ์วิกฤติ

“เรามีความพร้อมในการผลิตได้ถึง 1,000,000 ชิ้นต่อปี มีพนักงานกว่า 350 คน ทำให้โปรดักส์หน้ากากผ้าซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าที่สร้างยอดขายในช่วงปี 63 สามารถผลิตได้ทันตามความต้องการของตลาด ในช่วงที่วิกฤติไวรัสเราผลิตได้ถึง 5,000 ชิ้นแรกในช่วง 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็แตะ 1 ล้านชิ้นในช่วง 2-3 เดือน ซึ่งกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งคือการทำตลาดแบบ Omnichannel ทั้งจากหน้าร้านและแพลตฟอร์มออนไลน์ทุกที่ และยังทำการตลาดผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ และ Influencer ด้วย

ปัจจุบัน Polomaker ได้ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กลุ่มลูกค้าสามารถติดต่อและเข้าถึงสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้น ผ่านสาขาทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ สาขาราชครู, MRT พระรามเก้า, กาญจนบุรี, ระยอง, โรบินสัน (สมุทรปราการ) และเมืองทองธานี

สิ่งสำคัญของ Polomaker คือการคิดนอกกรอบและความเร็วในการ move แต่ละครั้ง ทั้งยังมีการบริการที่ครบวงจร ตามความต้องการของลูกค้าในทุกรูปแบบ

  • Brand is every wear

ในยุคที่ผู้คนและแบรนด์สินค้า ให้ความสำคัญในการเผยอัตลักษณ์ของตน เพื่อสื่อสารกับผู้คนภายนอก สุนิสา บอกว่า Polomaker ได้จัดวาง Positioning ใหม่ให้กับแบรนด์ โดยไม่จำกัดตัวเองอยู่แค่ผู้ผลิตเสื้อโปโลเพียงอย่างเดียว แต่ได้ก้าวออกมาสร้างความแตกต่าง ด้วยการขยายธุรกิจสู่การการเป็นผู้ผลิตสินค้าสร้างแบรนด์ เพิ่มไลน์สินค้าและบริการให้หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ภายใต้ชื่อ PMK Polomaker

ไขความสำเร็จ PMK Polomaker ผู้ผลิตเสื้อที่ไม่อยากหยุดแค่การทำเสื้อ 2

“เราเปลี่ยนจาก Polomaker มาเป็น PMK Polomakerทำหน้าที่ผู้ผลิตสินค้าสร้างแบรนด์ เพราะเราอยากจะบอกลูกค้าว่า เราไม่ได้ทำแค่เสื้อโปโลหรือยูนิฟอร์มเท่านั้น ที่ผ่านมาเรามีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากกว่านั้น หรือบางครั้งก็เป็นสินค้าที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มยูนิฟอร์มเลย ซึ่งเรามีความพร้อมที่ตอบสนองความต้องการเขาได้”

เมื่อปรับทิศทางธุรกิจและรีแบรนด์สู่การเป็นผู้ผลิตสินค้าสร้างแบรนด์ สินค้าภายใต้แบรนด์ PMK Polomaker จึงมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อโปโล, เสื้อยืด, หมวก, แจ็คเก็ต, กระเป๋าผ้า, ผ้ากันเปื้อน, เสื้อช็อป, หน้ากากผ้า, ชุดหมีกันไฟ และสินค้าสร้างแบรนด์ทุกชนิด โดยสามารถเพิ่มโลโก้ ทั้งปักและสกรีนได้

ไขความสำเร็จ PMK Polomaker ผู้ผลิตเสื้อที่ไม่อยากหยุดแค่การทำเสื้อ 3

“Brand is every wear” คือคอนเซปต์ที่ PMK Polomaker ต้องการนำเสนอ นั่นเพราะ สินค้าสร้างแบรนด์ ไม่ได้อยู่ที่สินค้าใดสินค้าหนึ่ง ทุกๆ การสวมใส่ มันบ่งบอกความเป็นตัวตนของคุณได้ เพราะฉะนั้น เราสามารถจับทุกอย่างมานำเสนอเพื่อสะท้อนถึงตัวแบรนด์ได้”

“เมื่อผลิตสินค้าเสร็จแล้ว ก็มีการโปรโมทให้กับลูกค้าด้วย โดยใช้สื่อออนไลน์ของเราที่เรามี อย่าง ตัว Facebook Page ของเรา มีคนติดตามอยู่ 200,000 เราก็ให้ลูกค้าโปรโมทผ่านตรงนั้นไปเลย เราเข้าไปถ่ายวิดีโอ ตัดต่อให้เขา พรีเซนท์สินค้าให้เขาด้วย”

จากความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มอบความไว้วางใจมาตลอด กว่า 30 ปี ทำให้ปัจจุบัน PMK Polomaker เติบโตและร่วมสร้างแบรนด์ไปพร้อมกับลูกค้า ด้วยกำลังการผลิตมากกว่า 100,000 ชิ้น / เดือน

“PMK Polomaker เรามีความเข้มแข็งของโรงผลิต ถ้าเมื่อก่อนก็คือจะผลิตเสื้อโปโล ต้องไปโรงงานเสื้อโปโลเลย แต่พอเรารีแบรนด์ ว่าเราสามารถทำสินค้าได้หลากหลาย จบในที่เดียว เราเน้นในเรื่องการบริการกับคุณภาพที่เหมาะสม เราไม่ได้แค่ว่าขายสินค้าให้กับลูกค้า แต่เรามองด้วยว่าสินค้าตัวนี้เหมาะกับลูกค้าเราไหม ซึ่งทำให้เรามีฐานกลุ่มลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำเรื่อย ๆ นี่คือ สิ่งยืนยันที่ทำให้เราสามารถอยู่ในวงการนี้มาได้”

“เวลาเห็นลูกค้าเขาใช้สินค้าของเราแล้วเขาโอเค หรือลูกค้าเก่าที่เขากลับมาซื้อสินค้าซ้ำ หรือการที่ลูกค้าบอกต่อๆ ไปว่า ‘ใช้งานกับ PMK สิ PMK เขาดูแลลูกค้านะ PMK สินค้าคุณภาพดีนะ’ มันคือความภูมิใจของเราที่มันวัดผลได้”

 “และมันก็พาพวกเราให้ไปไกลกว่าจุดเริ่มต้นมาก” คุณสุนิสากล่าวทิ้งท้าย

ติดต่อ PMK Polomaker ได้ที่

PMK POLOMAKER คัดสรรเสื้อยูนิฟอร์มผ้าที่ดีที่สุด เพื่อภาพลักษณ์แบรนด์ของคุณ

ลิ้งค์อ่านข่าวเพิ่มเติม : https://www.bangkokbiznews.com/tags/PMK%20Polomaker

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า