fbpx

งานสกรีนทั่วไป และ งานสกรีนพิมพ์ลาย(Sublimation) แตกต่างกันอย่างไร?

งานสกรีนทั่วไป และ งานสกรีนพิมพ์ลาย(Sublimation) แตกต่างกันอย่างไร?

เมื่อพูดถึงเรื่องของงานสกรีน ทุกคนจะนึกถึงงานสกรีนบล็อกทั่วไป แต่อาจจะไม่ทราบว่าจริงๆแล้วงานสกรีนไม่ได้มีเพียงแค่งานสกรีนแบบบล็อกเท่านั้น ยังมี งานสกรีนพิมพ์ลาย อีกหลากหลายชนิดมากทั้งแบบ สกรีนบล็อก สกรีนเฟล็กซ์ สกรีนซัพบลิเมชั่น ฯลฯ ซึ่งวันนี้ PMK POLOMAKER ขอนำเสนองานสกรีน 3 ประเภทหลักที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันค่ะ

  • งานสกรีนแบบทั่วไป หรือสกรีนบล็อก 

ต้องขอสรุปแบบคร่าวๆก่อนว่า ขออธิบายเฉพาะภาพรวม ซึ่งจะไม่ลงถึงเทคนิคการทำบล็อกหรือโปรแกรมต่างๆที่ใช้ในการผลิตนะคะ โดยภาพรวมของงานสกรีนแบบทั่วไปหรือสกรีนบล็อกที่เราเห็นกัน คือ จะต้องสร้างบล็อกออกมาตามสีที่ต้องการสกรีน เช่น สกรีนโลโก้ 3 สี ก็ต้องผลิตบล็อกสีทั้งหมด 3บล็อก และค่อยๆทำการปาดสีลงไปทีละสีค่ะ ซึ่งก็ใช้เวลางานค่อนข้างนาน แต่ข้อดีคือ ราคาถูก และมีสีให้เลือกหลายแบบ สามารถสกรีนได้แทบทุกชนิดผ้า จุดด้อยของงานประเภทนี้คือ การไล่เฉดสีไม่ดีเท่าที่ควร และงานไล่เฉดสีจะไม่สวยเท่ากับงานพิมพ์ลาย หรืองานเฟล็กซ์ค่ะ นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดของบล็อสกรีนที่ขนาดจะกว้างได้ประมาณ 40cm. เท่านั้นค่ะ

  • งานสกรีนพิมพ์ลาย ซับลิเมชั่น (Sublimation)

ตอนนี้ต้องยอมรับเลยว่า กระแสการสั่งผลิตเสื้อพิมพ์ลายมาค่อนข้างแรง เพราะนอกจากจะสกรีนได้คมชัดแล้ว ยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของบล็อกสกรีนอีกด้วย ราคาก็เป็นแบบเหมาๆทั้งตัวเพราะใช้ระบบงานปริ้นท์ลงบนผ้าได้ทั้งตัวเสื้อเลย ทำให้ได้สีคมชัด สวย และไล่เฉดได้ไม่จำกัดสี ซึ่งเป็นจุดเด่นที่มากกว่างานสกรรีนแบบทั่วไปอีกด้วย แต่ก็มีข้อจำกัดคือ  งานสกรีนพิมพ์ลาย ซับลิเมชั่น (Sublimation) สามารถพิมพ์ลวดลายได้เฉพาะบนผ้าโพลีเอสเตอร์สีขาวเท่านั้นค่ะ แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะไม่ใช่อุปสรรคในการผลิตสินค้าเท่าไหร่ เนื่องจากเมื่อเห็นเสื้อจริงที่พิมพ์ลายเสร็จแล้ว หลายๆคนจะลืมไปเลยว่า นี่หรือคือผ้าสีขาวมาก่อนนั่นเอง

งานสกรีนพิมพ์ลาย ซับลิเมชั่น (Sublimation)

  • งานสกรีนเฟล็กซ์ (Flexprint) 

เป็นงานอีกเทคนิคหนึ่งที่เอาใจคนอยากสกรีนแบบไล่เฉดสีเยอะๆ และสามารถสกรีนลงบนผ้าคอตตอนได้ ลักษณะงานเป็นการปริ้นท์แบบลงบนแผ่นโพลีพิเศษ จากนั้นตัดด้วยเครื่องตัดสติ๊กเกอร์ ก่อนจะนำชิ้นงานไปรีดด้วยความร้อนลงบนเสื้อ งานประเภทนี้เราจะพบได้เยอะตามท้องตลาดทั่วไป เช่น เสื้อกีฬา เสื้อนักฟุตบอล เป็นต้น แต่ปัจจุบันโลโก้หลายแบบก็เริ่มหันมาใช้งานสกรีนเฟล็กซ์กัน เพราะทำง่าย สะดวกรวดเร็ว และราคาเหมาๆต่อชิ้น ไม่ยุ่งยากเหมือนงานสกรีนบล็อกที่ราคาจะไม่คงที่ขึ้นอยู่กับสีและขนาดของบล็อกอีกด้วย

งานสกรีนเฟล็กซ์ (Flexprint) 

หากสนใจที่อยากจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสอบถามราคางานสกรีน สามารถติดต่อพนักงาน

ลิ้งค์ข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม  https://www.pmkpolomaker.com/%e0%b8%aa%e0%b8%b1%e0%b9%88%e0%b8%87%e0%b8%9c%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b8%b7%e0%b8%94/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า