fbpx

ความเป็นมา เสื้อโปโล

ความเป็นมา เสื้อโปโล

ประเทศไทยคุ้นเคยกับเสื้อโปโลเป็นอย่างดี นอกจากแพทเทิร์นเสื้อที่ดูกึ่งทางการ ใส่ได้ง่ายในชีวิตประจำวัน หาสูทมาคลุมทับก็สามารถไปออกงานที่ต่างๆได้ ถือเป็นไอเท็มเสื้อที่ต้องติดตู้กันทุกบ้านจริงๆ เพราะความที่ใส่ได้เข้ากับทุกโอกาส ทุกกิจกรรม และเนื้อผ้ายังคล่องตัวกว่าการสวมใส่เสื้อเชิ้ต จึงทำให้เสื้อโปโลได้รับความนิยมมาอย่างช้านาน แต่ ความเป็นมา เสื้อโปโล ได้นั้น  เริ่มต้นกันอย่างไรจะพาไปรู้จักไอเท็มยอดฮิต “เสื้อโปโล” กัน

ความเป็นมา เสื้อโปโล

ความเป็นมา เสื้อโปโล

เสื้อ POLO เป็นชื่อที่เรียกตามกีฬาโปโล ซึ่งเป็นกีฬาที่ผู้เล่นทุกคนจะขี่ม้าและตีลูกบอลเพื่อทำประตู โดยผู้คนเริ่มรู้จักกีฬาโปโลจากเมือง Manipur ประเทศอินเดีย ซึ่งขณะนั้นยังเป็นเมืองอาณานิคมของประเทศอังกฤษอยู่ เมื่อกลุ่มทหารและชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในอินเดียได้เห็นการแข่งขันโปโล จึงมีการนำกลับไปเผยแพร่ที่ประเทศของตัวเองในปี 1862 และยังมีการพัฒนาอุปกรณ์พร้อมทั้งเครื่องแต่งกายสำหรับกีฬาโปโลโดยเฉพาะ จากเสื้อที่เป็นผ้าฝ้ายแขนยาวและผ้าหนา ก็ได้มีการเพิ่มดีเทลปกเสื้อที่มีกระดุมลงไปเพื่อไม่ให้ปกเสื้อกระพือไปเกะกะเวลาที่ผู้เข้าแข่งขันขี่ม้าอยู่นั่นเอง นั่นก็หมายความว่า แท้จริงแล้วแรกเริ่มเดิมที เสื้อโปโลคือเสื้อที่มี “ปกติดกระดุม”

ความเป็นมา เสื้อโปโล 2

และแพทเทิร์นเดิมของเสื้อ POLO ที่ว่านี้ ก็คือ “เสื้อเชิ้ต” ที่เรารู้จักกัน คนที่สะดุดตาและนำเสื้อปกติดกระดุมมาต่อยอดคือ John E. Brooks (จอห์น อี. บรู๊คส์) ขณะที่เข้าชมการแข่งขันโปโลในประเทศอังกฤษ จึงเกิดไอเดียนำไปพัฒนากับเสื้อแบรนด์ของตัวเองจนกลายเป็นเสื้อ Button-Down Polo Shirt เนื้อผ้าเป็นผ้า oxford และตรงปกเสื้อจะมีกระดุมเพื่อยึดปกเสื้อเข้ากับตัวเสื้อไว้ข้างละ 1 เม็ด

ความเป็นมา เสื้อโปโล 3

แล้วทำไมจาก “เสื้อเชิ้ต” ถึงกลายเป็น “เสื้อโปโล” ไปได้ล่ะ?

     “เสื้อโปโล” ที่เราเข้าใจกันในปัจจุบันนั้น แม้จะใช้ชื่อว่า “โปโล” แต่กลับไม่ได้เกิดจากกีฬาโปโลโดยตรง แต่กลับเริ่มต้นขึ้นเมื่อครั้งที่ René Lacoste (เรอเน่ ลาคอสท์) นักเทนนิสชาวฝรั่งเศสที่เป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลก ในช่วงปี 1926 – 1927 ดัดแปลงเสื้อที่สวมใส่ในการแข่งขันเทนนิสเสียใหม่ จากชุดเทนนิสขาว เสื้อแขนยาวกลัดกระดุม พร้อมเนคไท และกางเกงขายาวผ้าสักหลาด ที่บ่งบอกถึงการสงวนกีฬานี้ไว้สำหรับชนชั้นสูง กลายเป็นเสื้อแบบสวมศีรษะ ทอด้วยผ้า Pique (ปีเก้) ปรับปกเสื้อให้เป็นปกอ่อน เปลี่ยนจากแขนยาวให้กลายเป็นแขนสั้นแทน เสื้อแบบใหม่ที่ René Lacoste สวมใส่ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ชุดเทนนิสแบบเก่าที่มีแขนยาวรุ่มร่ามทจนต้องคอยม้วนแขนเสื้อขึ้น กลายเป็นเสื้อแขนสั้นที่เคลื่อนไหวได้สะดวกสบาย

นักกีฬาเทนนิสด้วยกันเริ่มมองหาเสื้อแบบเดียวกับที่ Lacoste ใส่ และไม่ใช่แค่วงการกีฬาเทนนิสเท่านั้นที่เปลี่ยนเครื่องแบบมาเป็นเสื้อสไตล์นี้ แต่กีฬาชนิดอื่นอย่างกอล์ฟและขี่ม้าโปโลก็นำเอาเสื้อแบบนี้มาใส่เป็นเสื้อทีมเช่นกัน หลังจาก René Lacoste วางมือจากกีฬาเทนนิสในปี 1933 ขณะเดียวกันนั้นก็เป็นปีที่เขาและเพื่อนของเขา André Gillier (อองเดร ชิลลิเยร์) ที่เป็นเจ้าของโรงงานผลิตเสื้อที่ฝรั่งเศส ร่วมกันก่อตั้งแบรนด์ Lacoste ขึ้นมาเพื่อผลิตเสื้อแขนสั้น คอปกอ่อน ทอด้วยผ้าฝ้ายปีเก้ที่ระบายความร้อนได้ดี จนในภายหลังถูกเรียกว่า “เสื้อโปโล” นั่นเอง

หลังจากที่ เสื้อโปโล ได้รับความนิยมเป็นวงกว้างก็ไม่ได้จำกัดเพียงแค่วงการกีฬาอีกต่อไป เพราะหลายๆแบรนด์ก็ออกคอลเลคชั่นเสื้อโปโลมากันมากขึ้นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน กลายเป็นไอเท็มติดตู้หยิบใส่บ่อย และเป็นที่นิยมในหมู่ของเสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับผู้ชายมายาวนาน เสื้อโปโลที่ให้ลุคแบบกึ่งทางการ ใส่ง่ายเหมาะกับการทำกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังถูกพัฒนาแพทเทิร์นให้ผู้หญิงใส่ได้ มีความเว้าเข้ารูป เพื่อให้กระชับพอดีตัวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

PMK Polomaker เป็นผู้เชี่ยวชาญและตัดเย็บเสื้อโปโลส่งมอบลูกค้าและองค์กรต่างๆมาแล้ว กว่า 10ล้านตัว มีเนื้อผ้าหลากหลายตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งด้านฟังชั่นการสวมใส่และงบประมาณ ให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุดและคุ้มค่าที่สุด ด้วยการบริการอย่างมืออาชีพ ส่งมอบสินค้าและงานตัดเย็บอย่างมีคุณภาพ Certified by PMK อีกทั้งยังมีบริการหลังการขายที่ดูแลอย่างครบถ้วนให้ลูกค้าอุ่นใจเมื่อใช้บริการกับเรา

หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อพนักงานขายโดยตรงได้ที่

PMK POLOMAKER คัดสรรเสื้อยูนิฟอร์มผ้าที่ดีที่สุด เพื่อภาพลักษณ์แบรนด์ของคุณ

 https://www.pmkpolomaker.com/polo-made-to-order

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า